[Góc tin tức] 20 điếu Xì gà xách tay trở lên phải khai báo hải quan

Nếu như theo quy định hiện hành, người xuất nhập cảnh được mang hơn 100 điếu Xì gà mới phải khai báo hải quan thì theo dự thảo Thông tư mới, Bộ Tài chính quy định mang từ 20 điếu Xì gà xách tay trở lên đã phải khai báo hải quan.

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 120 ngày 14/8/2015 của Bộ Tài chính quy định về mẫu, chế độ in, phát hành, quản lý và sử dụng Tờ khai Hải quan dùng cho người xuất cảnh, nhập cảnh đang được lấy ý kiến rộng rãi thì thời gian sắp tới, việc xách tay một số loại hàng hóa như rượu, thuốc lá, cigar sẽ được kiểm soát chặt hơn.

Cụ thể, người xuất cảnh, nhập cảnh phải khai Tờ khai Hải quan khi xuất cảnh, nhập cảnh nếu có hàng hóa phải nộp thuế: rượu từ 20 độ trở lên vượt trên 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ vượt trên 2 lít hoặc đồ uống có cồn, bia vượt trên 3 lít; thuốc lá điếu vượt trên 200 điếu hoặc cigar vượt trên 20 điếu hoặc thuốc lá sợi vượt trên 250 gam; các vật phẩm khác có tổng trị giá trên 10 triệu đồng.

Trong khi đó, Thông tư 120 hiện hành chỉ yêu cầu người xuất cảnh, nhập cảnh khai hải quan khi có hàng hóa phải nộp thuế: rượu từ 22 độ trở lên vượt trên 1,5 lít hoặc rượu dưới 22 độ vượt trên 2 lít hoặc đồ uống có cồn, bia vượt trên 3 lít; thuốc lá vượt trên 200 điếu; cigar vượt trên 100 điếu; thuốc lá sợi vượt trên 500 gram; các vật phẩm khác có tổng trị giá trên 10 triệu đồng.

Như vậy, giới kinh doanh hàng xách tay với rượu và đặc biệt là kinh doanh cigar và thuốc lá sợi sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ quy định mới này nếu như được thông qua.

Trung tâm Thông tin- Thương mại công nghiệp Việt Nam (thuộc Bộ Công Thương) cho biết, hàng tháng thống kê hầu hết các mặt hàng xuất, nhập khẩu nhưng mặt hàng cigar thì chưa được thống kê vì số lượng nhập chính thức rất thấp (gần như 100% là hàng xách tay).

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Trí, trong khoảng một năm trở lại đây, hút cigar trở thành thú ăn chơi thời thượng ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt cigar thật, cigar giả, am tường về văn hoá hút cigar.

Một số người am hiểu cigar thì cho rằng, loại cigar mua được giá rẻ, số lượng lớn ngay cả từ Cuba về vẫn là cigar thật chứ không phải giả nhưng là loại cigar phẩm cấp thấp, được quấn bằng loại lá ủ non, chất lượng kém.

Nguồn: Dân Trí

News Reporter

Trả lời