Cách nhận biết cigar bị mốc hay cigar lên “tuyết” như thế nào?

Hôm nay YêuCiga sẽ hướng dẫn các bạn Cách nhận biết cigar bị mốc hay cigar lên “tuyết” hay còn gọi là “nở hoa” như thế nào? Như chúng ta đã biết, xì gà luôn được “sống” trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn (18 độ C và 70% độ ẩm) cho nên, việc điếu xì gà nảy sinh ra các loại mốc, nấm là hết sức bình thường. Nhưng, đâu là mốc và đâu là “tuyết” xì gà, thì bài viết này sẽ chỉ ra cho người hút (Smoker) nhận biết sơ bộ về chúng.

Những đốm trắng trên điếu xì gà thường được gọi là hoa xì gà, thường có bột màu trắng xuất hiện trên thân điếu xì gà do quá trình khô tự nhiên của tinh dầu trên bền mặt của điếu xì gà, nó thể hiện cho thấy quá trình cất trữ và ủ điếu cigar trong điều kiện rất tốt. Không phải tất cả các loại xì gà đều có hiện tương này, chỉ cigar đậm mạnh có nhiều tinh dầu và trải qua quá trình cât trữ lâu mới có hiện tượng này trên bề mặt của điếu xì gà.Nó thường là các đốm trắng li ti rải rác trên bề mặt của điếu xì gà.

xi ga plume-mold (Mốc và tuyết)

“Hoa tuyết” (Mold) trên cigar:

Những đốm trắng trên điếu cigar được ủ lâu năm trong môi trường độ ẩm tốt thường được gọi là hoa cigar, có bột màu trắng xuất hiện trên thân điếu, do quá trình khô tự nhiên của tinh dầu trên bền mặt điếu. Điều đó thể hiện sau quá trình cất trữ và ủ điếu cigar trong điều kiện hầu như hoàn hảo. Không phải tất cả các loại cigar đều có hiện tương này, chỉ cigar đậm, mạnh, có nhiều tinh dầu và trải qua quá trình cất trữ lâu mới có hiện tượng này. Nó thường là các đốm trắng li ti rải rác trên bề mặt điếu.

Hiện tượng này không hề gây hại mà nó còn chỉ ra rằng điếu cigar đó được bảo quản trong điều kiện tốt, độ ẩm ở mức 70% trong khoảng thời gian dài. Nó cũng chứng tỏ điếu cigar này sẽ có hương vị và dư vị rất đặc biệt.

Nấm mốc (Plume/Bloom):

Đối với nấm mốc, ở đây tình hình hoàn toàn khác và nguy hiểm hơn là so với “hoa cigar”. Trước hết, nấm mốc có thể có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như màu xanh lá cây, xanh, trắng và hơi vàng. Thứ hai, nó có hình dạng giống “lông” và phát triển nhanh. Nó để lại dấu vết ngay cả khi đã được lau. Vấn đề này xảy ra khi độ ẩm vượt quá mức tiêu chuẩn. Bạn nên kiểm soát thường xuyên độ ẩm trong hộp. Nếu nó vượt quá mức 80%, nấm mốc rất dễ dàng phát triển. Vì vậy, để phòng tránh, bạn nên duy trì một mức ẩm nhất định và đảm bảo không khí lưu thông liên tục cho cigar “dễ thở”.

Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản và khắc phục nấm mốc ở điếu xì gà, nhớ đón xem và ủng hộ chúng tôi, xin cảm ơn!

 

News Reporter

Trả lời