Kiến thức nhập môn: Hút xì gà như thế nào?

Hút xì gà như thế nào? đây là câu hỏi mà bất kỳ ai bước chân vào con đường “nghiện ngập” này đều phải nghiên cứu và tìm hiểu trước tiên. Kiến thức là vô tận đôi khi những điều nhỏ nhất lại vô cùng cần thiết và là hành trang để chúng ta khám phá chân trời mới. Tiếp tục loạt bài về kiến thức xì gà, hôm nay Yêu Cigar™ sẽ chia sẻ thêm những kiến thức cơ bản để chúng ta cùng khám phá. Có thể ví von thế này: Nếu xem Cigar là một bộ môn nghệ thuật thì người hút xì gà là một nghệ sỹ!

Hút xì gà như thế nào?

Câu hỏi mà giới chơi xì gà lâu năm đã nắm rất rõ, nhưng với những người mới chơi lại thường hay quên khi cầm điếu xì gà lên tay. Đôi khi các bạn hiểu lầm rằng, hút xì gà như hút thuốc lá, đó là nhầm lẫn chết người, dẫn đến sự nguy hiểm vô cùng. Nếu như hút thuốc lá, bạn hay kẹp điếu thuốc vào giữa ngón giữa và ngón trỏ thì với xì gà, bạn nên kẹp giữa ngón trỏ và ngón cái.

Xì gà là văn hóa thưởng thức hương vị tự nhiên với lá cây lên men, vì thế hút xì gà chỉ đưa khói vào khoang miệng, ngậm và nhả từ từ để thưởng thức những hương vị trong đó, bạn có thể thở ra bằng miệng, bằng mũi, hoặc có thể đưa một chút vào bên trong phổi nếu như bạn thích, và phải thật sự là tay chơi xì gà chuyên nghiệp, lâu năm mới dám đưa khói vào trong, vì nó rất mạnh. Vì thế, khi bạn biết điều này rồi, hãy thận trọng với nó, và hãy thật thư giãn, kiên trì để cảm nhận hết thảy những gì nó mang theo.

Hút xì gà không giống như hút thuốc là. Hút xì gà là hút và thưởng thức, nghiền ngẫm cả những văn hóa, truyền thống và lịch sử. Khói thuốc đem lại cho người yêu xì gà một sự bình yên, sự hứng khởi mà không từ ngữ nào có thể diễn tả nổi. Hút xì gà là cả một nghệ thuật, không nên hút quá nhanh vì điếu xì gà sẽ bị nóng và mất mùi nhanh, chỉ nên hút một hơi vừa đủ, không quá dài và chỉ khoảng 1 phút 1 lần. Bạn cũng chẳng cần phải dụi điếu xì gà khi nó sắp hết như thuốc lá, đơn giản là cứ đặt nó lên gạt tàn và để nó tự nhiên cháy nốt phần đời còn lại của mình một cách trầm ngâm và tĩnh lặng nhất.

Cắt và châm lửa xì gà?

Cắt xì gà? Bạn cần có phụ kiện đầy đủ nếu như chơi xì gà chuyên nghiệp, một chiếc dao cắt xì gà nhạy bén để thừa ra chiếc lỗ khói. Bạn cũng có thể dùng khoan xì gà nếu bạn thích nó, vì nó cho một cái lỗ nhỏ và đẹp hơn.

Đốt xì gà thế nào? Bạn đã hình dung về chiếc bùi nhùi hồi bé ở quê hay nghịch bện bằng rơm, cần phải ngọn lửa mạnh một chút mới có thể làm nó cháy. Xì gà cũng thế, nó được cuộn bằng lá xì gà nguyên lá, nên khó cháy, cần bật lửa có ngọn lửa mạnh để đốt. Thêm nữa, đó là loại bật lửa khò, không có lửa đỏ, không khói. Vì lửa đỏ sẽ để lại muội trên điếu thuốc, và khói làm cho hương vị bị lẫn tạp (chỉ khi bạn hút sành về nó mới cảm nhận được).

– Khi châm lửa, bạn không nên đưa ngọn lửa trực tiếp tiếp xúc với điếu xì gà, bật lửa chuyên dụng cho việc châm lửa xì gà đủ mạnh để làm xì gà bén lửa ở khoảng cách gần. Hãy giữ ngọn lửa và để cho điếu xì gà bắt đầu cháy từ từ. Đây là điều cần lưu ý và nó không những giúp bạn trải nghiệm điếu xì gà tốt hơn mà còn giúp bạn thể hiện sự hiểu biết của mình, cũng giống như việc bạn nên tránh cầm ly rượu vang bằng cả lòng bàn tay vì nhiệt độ của bàn tay có thể ảnh hưởng đến vị của rượu.

– Không nên châm xì gà bằng cách đốt giấy báo vì hóa chất có thể ảnh hưởng đến vị của xì gà, dùng gỗ hoặc gas thì được.

hut-cigar

Các điều lưu ý cho người mới

– Khi chọn xì gà, bạn nên nhìn kỹ lớp lá thuốc xem có bị tổn hại không? lớp lá quấn ngoài còn tinh dầu không? ( sờ có cảm giác trơn min ) Vì xì gà được bảo quản tốt thể hiện rõ nhất qua 2 yếu tố này.

– Thình thoảng bạn sẽ thấy điếu xì gà có mùi giống amoniac nhưng đừng quá lo, đấy chỉ là chất phải ra trong quá trình nên men của xì gà. Nó không ảnh hưởng đến chất lượng xì gà.

– Không nên chọn đồ uống kèm xì gà có độ mạnh hơn xì gà vì nó sẽ làm hỏng vị của điếu xì gà.

– Không đặt điếu xì gà đã hút dở vào hộp giữ ẩm cùng với những điếu xì gà khác vì nó sẽ làm hỏng vị của nhưng điếu còn lại. Bạn nên cất riêng hoặc vứt đi nếu có điều kiện vì hút lại một điếu xì gà đã được hút sẽ không đem lại cho bạn những trải nghiệm giống ban đầu.

– Không để xì gà vào tủ lạnh vì như thế sẽ làm khô xì gà chứ không bảo quản chúng. Nếu xì gà bị khô, bạn hãy xem lại cách khôi phục xì gà ở các bài trước.

Trên đây là các chia sẻ, kinh nghiệm về Xì gà mà không phải ai cũng biết, ở bài sau tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách bảo quản xì gà như thế nào, rất mong được sự chia sẻ, đóng góp và góp ý của các bạn cho chuyên mục ngày càng hoàn thiện và đầy đủ hơn. Mọi ý kiến xin được comment hoặc gửi phản hồi quan email, các bài viết đóng góp của các bạn sẽ góp phần xây dựng cộng đồng Yêu Xì gà ngày một phát triển. Xin cảm ơn!

News Reporter

1 thought on “Kiến thức nhập môn: Hút xì gà như thế nào?

Trả lời